Có nên mua cổ phiếu bất động sản lúc này?

Có nên mua cổ phiếu bất động sản lúc này?

batdongsandaitin | 31/03/2022 | 554

Theo nhiều dự đoán, năm 2022, cổ phiếu bất động sản vẫn còn tiềm năng và nhiều mã sẽ có mức tăng trưởng tốt.

Thị trường chứng khoán năm 2021 chứng khiến sự thay phiên “làm mưa làm gió” của nhiều nhóm ngành, trong đó không thể không nhắc đến các cổ phiếu bất động sản. Nhóm này nhiều thời điểm liên tục tăng, trở thành tâm điểm thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Mặc dù cũng không tránh khỏi nhiều phiên biến động, giảm sâu song theo giới quan sát, bước sang năm 2022, nhóm cổ phiếu Bất động sản vẫn rất “khỏe”.

Nhiều tiềm năng

Báo cáo chiến lược thị trường năm 2022 của Công ty chứng khoán Yuanta đánh giá 2022 là năm bản lề đối với các doanh nghiệp bất động sản khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể ra mắt các dự án mới. Báo cáo đưa ra hai luận điểm đầu tư chính cho cổ phiếu ngành này gồm sức khỏe tài chính mạnh và danh mục quỹ đất sở hữu các dự án có tiềm năng cao. 

Trong khi đó, chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDIRECT thì nhận thấy có nhiều yếu tố thúc đẩy nhu cầu nhà ở trong năm 2022. 

Đầu tiên là việc thị trường phục hồi diện rộng giúp thúc đẩy ngành bất động sản, trong khi lãi suất vay mua nhà tiếp tục duy trì ở mức thấp giúp kích thích nhu cầu của người dân. 

Ngoài ra, trong dài hạn, việc thúc đẩy đầu tư công, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của thị trường bất động sản trong các năm tới.

Đây cũng là những động lực để ngành bất động sản hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư chứng khoán.

Cổ phiếu bất động sản năm 2022: 'Gà đẻ trứng vàng'? - 1

Cổ phiếu bất động sản năm 2022 được dự đoán sẽ nhiều tiềm năng phát triển.

Quỹ VinaCapital cũng có quan điểm tích cực đối với cổ phiếu ngành bất động sản. Quỹ này kỳ vọng lợi nhuận của doanh nghiệp bất động sản sẽ tăng khoảng 25% trong năm 2022 nhờ doanh số bán, hoặc bán trước căn hộ mới tăng gấp đôi; vượt trội hơn hẳn tỷ lệ giảm 50% vào năm 2021 do đại dịch và các vấn đề pháp lý.

Giá bất động sản và nhu cầu mua nhà bị dồn nén trong năm qua sẽ thúc đẩy doanh số bán trước“, chuyên gia của VinaCapital dự báo. 

Ngoài ra, dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản ổn định, một phần nhờ lãi suất huy động tại các ngân hàng thấp, đảm bảo giá bất động sản tiếp tục tăng mạnh vào năm 2022. Ước tính giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM sẽ tăng khoảng 10% so với năm 2021. 

Đồng quan điểm, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc hoạch định chiến lược đầu tư, Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) cho rằng, cổ phiếu bất động sản sẽ tiếp đà tăng trưởng tốt, do thị trường vẫn “nóng” trong trung và dài hạn.

Đầu tư cổ phiếu nào?

Theo Công ty Chứng khoán VNDIRECT, một số dự án có tác động tích cực tới thị trường bất động sản đã hoặc dự kiến khởi công như sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1, ự án thành phần cao tốc Bắc Nam, tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội, cầu Thủ Thiêm 2 và tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên)…

Thêm vào đó, việc đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn, cùng với thông tin chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ lên quận đã thúc đẩy giá nhà ở tại các khu vực này tăng mạnh. 

Những chủ đầu tư sở hữu quỹ đất tại đây như VHM, NLG, KDH sẽ hưởng lợi giá nhà ở tăng.

Đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, VNDIRECT tin rằng sóng gió do dịch COVID-19 gây ra có thể kết thúc từ cuối 2021 và các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng liền thổ sẽ là phân khúc đầu tiên được hưởng lợi từ sự phục hồi. 

Các cổ phiếu doanh nghiệp như NVL, HDC, BCG và CEO được dự báo có vị thế tốt để nắm bắt các cơ hội này, với những dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang được triển khai tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản để đầu tư trong năm 2022 theo các tiêu chí như sắp triển khai các dự án đã được cấp phép xây dựng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có khả năng cao được cấp phép trong năm 2022; có sở hữu quỹ căn hộ cho phân khúc trung cấp và bình dân do các phân khúc này được thúc đẩy bởi nhu cầu thực ở của người dân; đồng thời sở hữu sức khỏe tài chính lành mạnh.

Ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment – dự báo, cổ phiếu VHM có tiềm năng mạnh mẽ với quỹ đất rất lớn, lợi nhuận cũng tăng trưởng mạnh mẽ qua từng năm và có năng lực triển khai dự án cũng như năng lực bán hàng. Mức giá của VHM đi ngang trong 3 năm trở lại đây, do đó ông Trung cho biết đây là một cổ phiếu bất động sản còn dư địa tăng giá tốt trong năm 2022.

VCBS Research cũng nhận định các mã bất động sản nhà ở như VHM và AGG sẽ là điểm sáng trong năm 2022 và dài hạn.

Tuy nhiên, các chuyên gia thừa nhận nhóm ngành bất động sản vẫn còn đối mặt với rủi ro tiềm ẩn. Dịch bệnh chưa kết thúc, lo ngại giá nguyên vật liệu tăng cao và thủ tục pháp lý kéo dài có thể ảnh hưởng đến tài chính cũng như tiến độ dự án.

Bên cạnh đó, Ngân hàng nhà nước đang phát tín hiệu hạn chế các doanh nghiệp bất động sản tiến hành đảo nợ hoặc huy động vốn qua trái phiếu, đặc biệt sau khi các ngân hàng đang giảm dần cho vay trong lĩnh vực bất động sản.

Bên cạnh nhóm cổ phiếu bất động sản, ông Lã Giang Trung cũng cho rằng, nhóm cổ phiếu ngành xây dựng cũng được đánh giá sẽ được hưởng lợi trong năm 2022.

Nhìn lại quá khứ, ông Trung cho biết, kể từ giai đoạn đỉnh cao 2015 – 2017 ngành xây dựng đã lao dốc mạnh theo đà đi xuống của bất động sản. Hiện tại, ngành xây dựng đang đi lên từ mức nền thấp nên đó cũng là cơ hội lớn cho cổ phiếu của ngành này. Bên cạnh đó, quy mô ngày càng lớn của ngành xây dựng sẽ là động lực cho các doanh nghiệp trong ngành phát triển mạnh mẽ.

Từ những yếu tố trên, CEO Passion Investment đánh giá ngành xây dựng sẽ phát triển vượt bậc về doanh thu từ năm 2022. Khi xác định được yếu tố trọng điểm này, nhà đầu tư có thể lọc ra những doanh nghiệp đầu ngành với mức giá hợp lý.

Nguồn: VTC.VN

—————————————————
Tìm hiểu thêm về Đại Tín:
🔹Thông tin tuyển dụng: https://nhansubatdongsandaitin.com/
——————————————–
🟢 Địa chỉ tại Hà Nội:
– Trụ sở 96 Định Công, Phương Liệt, Thanh Xuân.
– Chi nhánh Long Biên: 58 Hoàng Như Tiếp.
– Chi nhánh Cầu Giấy: Số 35A ngõ 45 Trần Thái Tông.
– Chi nhánh Thanh Trì: TT3-16A khu Đấu giá Tứ Hiệp, đường Vũ Lăng, Ngũ Hiệp.
– Chi nhánh Ba Đình: 80A Hoàng Hoa Thám.
🔴 Hotline: 0582226888.
098.660.9993